ถ้าจะพูดถึงอาหารหวานที่เป็นที่นิยมของคนทุกเพศทุกวัยแล้วล่ะก็ หลาย ๆ คนคงนึกถึงไอศกรีม เพราะนอกจากจะช่วยคลายร้อนแล้ว ยังมีรสชาติอร่อยถูกใจเป็นที่สุด... ฉะนั้นเรามาทำความรู้จักกับไอศกรีมให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะส่วนประกอบหลัก ๆ ในไอศกรีม (สูตรทั่วไป) คือ น้ำ ไขมัน นม น้ำตาลไอศกรีมไขมันต่ำ (Low-fat) คือ ไอศกรีมที่มีส่วนผสมไขมันนมมากที่สุดไม่เกิน 3 กรัมในไอศกรีมเสิร์ฟครึ่งถ้วยไอศกรีมลดไขมัน (Reduced fat) คือ ไอศกรีมที่มีส่วนผสมไขมันนมน้อยกว่าสูตรธรรมดา หรือดั้งเดิม 25%ไอศกรีมไขมันครึ่งเดียว (Light) คือ ไอศกรีมที่มีส่วนผลมไขมันนมน้อยกว่าสูตรธรรมดา 50% ให้พลังงานลดน้อยลง 33%ไอศกรีมไร้ไขมัน (Non-fat) คือ ไอศกรีมที่มีส่วนผสมไขมันนมน้อยกว่า 0.5 กรัม ในไอศกรีมสำหรับ 1 คนวิธีรับประทานไอศกรีมไม่ให้อ้วน และส่งผลเสียกับสุขภาพคือเลือกรับประทานไอศกรีมในสัดส่วนที่พอเหมาะ โดยอาจเลือกประเภทที่ไขมันต่ำ หรือไอศกรีมที่ใช้น้ำผลไม้สดแทนสารให้ความหวานอื่น ๆ นอกจากนั้นไอศกรีมที่มีการเพิ่มเติมวิตามินซีและแคลเซียม ก็ยังเป็นทางเลือกที่ให้ทั้งประโยชน์ และความอร่อยในคราวเดียวกันไอศกรีมช่วยลดความเครียดได้....มีผลการทดลองจากนักวิทยาที่ยืนยันออกมาจาก NationaI Academy of Sciences ว่าการรับประทานไอศกรีมจะช่วยกำจัดความเครียดได้ เพราะสัญญาณตอบสนองการย่อยไขมันในไอศกรีมจะส่งผลไปปิดสัญญาณของความเครียดที่ส่งผ่านฮอร์โมนต่าง ๆ (Stress hormone) ซึ่ง นพ. นอร์แมน จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเชื่อว่าอาหารที่มีพลังงานสูง และการกระตุ้นในสมองจะช่วยให้คลายความเครียดลงรู้จักไอศกรีมมากขึ้นแล้ว อย่าลืมเลือกรับประทานให้ถูกต้องนะคะ
วันพฤหัสบดีที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2551
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น